U xơ tuyến tiền liệt (UXTLT) không phải là bệnh lý ác tính mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt xảy ra ở nam giới lớn tuổi, do đó còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính. U xơ tuyến tiền liệt nhìn chung thường bắt đầu vào độ tuổi trung niên ở người đàn ông, tiến triển từ từ và thường chỉ gây ra triệu chứng sau 50 tuổi.

Tuyến tiền liệt (TLT) là một cơ quan nhỏ có kích thước khoảng 2cm đường kính, nằm dưới bàng quang (nơi chứa đựng nước tiểu) và bao bọc xung quanh niệu đạo (là ống dẫn nước tiểu ra khỏi bàng quang). Chính vì tuyến bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo; làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện (đái khó, tia nước tiểu yếu, đái dắt, đái đêm nhiều lần...).

Nếu nặng có thể gây bí đái mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu thậm chí suy thận. Người bệnh thường đến khám khi xuất hiện các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện, hoặc bí đái cấp tính. Có rất ít mối liên hệ giữa các triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt với ung thư tuyến tiền liệt.

Cách phát hiện u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

Phát hiện UXTLT qua các phương pháp sau: siêu âm và thăm khám TLT qua đường hậu môn. Ngoài ra, có các phương pháp thăm dò hình ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng tử hạt nhân. Nhưng siêu âm là phương pháp phổ thông và tiện dụng nhất, người bệnh cần nhịn tiểu để bàng quang căng to thì đánh giá mới chính xác.

Siêu âm không những đánh giá về mặt hình thể mà còn giúp đánh giá được khối lượng tuyến tiền liệt, kích thước, tính chất và đo được lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang để đánh giá mức độ ảnh hưởng của bệnh. 

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là một trong những cơ sở y tế uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực u xơ tuyến tiền liệt. Tại Hưng Thịnh  quy tụ đội ngũ các chuyên gia đầu ngành tận tình, tận tâm. Ngoài ra phòng khám còn được đầu tư, trang bị hệ thống máy móc hiện đại  đáp ứng  với các  phương  pháp để khám chữa trị u xơ tuyến tiền liệt.

Địa chỉ: 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Thời gian làm việc: tất cả các ngày trong tuần từ 8:00-20:00 (cả ngày lễ)

Hotline tư vấn miễn phí: 0386.977.199

Website: : http://phukhoahungthinh.vn

 

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho những người bạn biết:
Đánh giá: 
Hậu quả của u xơ tuyến tiền liệt-phương pháp điều trị
Điểm trung bình:  7.6 / 10 ( 38 lượt đánh giá )

Chuyên đề bệnh

Nơi các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ thông tin tổng hợp và chi tiết nhất về các bệnh nam khoa thường gặp.
Loading...
Đóng